วันจันทร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2555

LPN ปิ่นเกล้า

วันหนึ่งได้รับการติดต่อจากรุ่นน้องว่ามีคนรู้จักต้องการอยากจะตกแต่งห้องพักในคอนโดมิเนี่ยมโครงการของลุมพินี พาร์ค ปิ่นเกล้า ซึ่งกำลังหาคนออกแบบตกแต่ง และรับทำให้ด้วยอยู่ จึงตกปากรับคำทำงานนี้ให้ด้วยความเกรงใจรุ่นน้องผู้มีพระคุณท่านนี้โดยไม่ลังเล แล้วก็ถึงวันนัดหมายเพื่อเข้าไปสำรวจพื้นที่ของห้องเพื่อเอามาเป็นข้อมูลในการออกแบบ ก็ได้พบกับเจ้าของห้องพักซึ่งเป็นสุภาพสตรีอัธยาศัยดี เมื่อได้พูดคุยกันก็พอทราบข้อมูลเบื้องต้นว่าเจ้าของห้องอยากให้รูปแบบของห้องออกแนวหวานแหวว โดยมีชุดเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการคือ หัวเตียง, ตู้ลอยไว้สำหรับเก็บของ และโต๊ะสำหรับทำงาน สีที่โปรดปรานเป็นที่สุดคือสี ขาว, ฟ้า และชมพู ทำให้ในตอนนั้นภาพของเจ้าตัวการ์ตูนคิดตี้ เจ้าแมวสีชมพูที่แสนจะน่ารักที่ได้ครองใจเด็กผู้หญิง (เด็กผู้หญิงเท่านั้น เด็กผู้ชายไม่เกี่ยว) ไปครึ่งค่อนโลกก็ผุดขึ้นมาในหัว นึกในใจเจ้าของห้องคงต้องเป็นแฟนพันธุ์แท้ไอ้เจ้าตัวการ์ตูนคิดตี้นี้อย่างแน่นอนมิต้องสงสัย (แต่ก็ไม่กล้าถามเพราะ...กลัวถูกตบเอา) และเมื่อมีสีที่ชอบที่สุดก็ต้องมีสีที่เกลียดที่สุดคือสีแดง และดำ ฉะนั้นอย่าได้เอาสีที่เกลียดเข้ามาอยู่ในห้องนี้โดยเด็ดขาด เจ้าของห้องได้เน้นย้ำอย่างจริงจัง
เมื่อมาถึงในขั้นตอนของออกแบบก็นั่งคิดอยู่นานว่าจะออกแบบยังไงดี? ก็เริ่มจากแนวคิดของการใช้วัสดุที่มีสีสันตามที่เจ้าของห้องชอบก่อน แล้วก็มาลงตัวที่จะใช้วัสดุคือ แผ่นลามิเนต (Plastic Laminate) เป็นวัสดุพื้นฐานเริ่มต้นที่จะใช้ ซึ่งน่าจะตอบโจทย์ถึงความต้องการได้ดีที่สุด ก็มาเจอลวดลาย และสีสันของแผ่นลามิเนตยี่ห้อหนึ่งเป็นลวดลายดอกไม้เล็กๆ กระจุ๋มกระจิ๋มน่ารัก และมีสีชมพูตรงตามความต้องการพอดีจึงได้นำตัวอย่างเสนอกับเจ้าของห้อง ก็เป็นที่ถูกใจอย่างมาก ทำให้ขั้นตอนในเรื่องของการใช้วัสดุ และสีก็ผ่านไปได้โดยเรียบร้อย


คราวนี้ก็มาถึงในขั้นตอนรูปแบบของชุดเฟอร์นิเจอร์ว่าจะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร? ในส่วนของผนังหัวเตียงภายในห้องนอนต้องออกแบบให้เข้ากับชุดเตียงนอนที่เจ้าของห้องจัดซื้อไว้แล้ว และพื้นที่ในส่วนของห้องนอนก็มีขนาดเล็กเมื่อนำเอาชุดเตียงนอนขนาด 6 ฟุตเข้าไปไว้ภายในห้อง ก็จะทำให้ห้องคับแคบไปทันที จึงใช้กระจกเงามาช่วยเพื่อให้เพิ่มมิติความลึกให้กับห้องนอนทำให้ไม่ดูอึดอัดจนเกินไป แต่ยังคงใช้โทนสีขาว และชมพูตามที่เจ้าของห้องชอบเป็นหลัก


เนื่องด้วยเจ้าของห้องเป็นผู้ที่ชอบรักการอ่านหนังสือมีหนังสือที่สะสมไว้มากมาย จึงกำหนดให้ในส่วนบริเวณห้องนั่งเล่นมีตู้ที่เก็บหนังสือ และโต๊ะทำงานไว้โดยที่ยังสามารถนั่งดูโทรทัศน์ และรับรองเพื่อนฝูงที่มาเยี่ยมเยือนได้ไปด้วยในคราวเดียวกัน แถมโซฟารับแขกยังต้องเป็นแบบสามารถกางออกเป็นที่นอนได้ในกรณีที่มีญาติผู้ใหญ่มาพักด้วยแต่เตียงนอนไม่พอกับจำนวนคน (ใช้งานพื้นที่ได้คุ้มจริงๆ น่านับถือ) จึงจำเป็นต้องออกแบบตู้ที่เก็บหนังสือเป็นลักษณะของตู้ลอยติดผนังด้านบน และโต๊ะทำงานเป็นลักษณะลอยตัวสามารถเคลื่อนย้ายได้ โดยยังคงใช้โทนสีขาว และชมพูตามที่เจ้าของห้องชอบเป็นหลักเช่นเคย แต่ทางเจ้าของห้องต้องการให้มีจุดเด่นเป็นสีชมพูเข้มบ้างจึงกำหนดให้ส่วนชั้นเก็บหนังสือใต้ตู้ลอยใช้เป็นสีชมพูเข้มตัดกับพื้นหลังที่เป็นสีขาว (ตามที่เจ้าของห้องบังคับ...จริงๆ) ซึ่งก็ดูน่าสนใจมีความลงตัวดีทีเดียว


งานนี้เริ่มต้นกระบวนการตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบจนตกแต่งแล้วเสร็จใช้เวลาประมาณหนึ่งเดือนกว่าๆ จนเมื่อถึงเวลาส่งมอบงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้เห็นเจ้าของห้องมีความรู้สึกดีใจเมื่อได้รับสิ่งที่ถูกใจตามที่คาดหวังไว้ ก็ทำให้ผู้ที่ทำหน้าที่สร้างฝันของผู้อื่นให้เป็นจริงได้ก็รู้สึกภูมิใจที่สามารถทำหน้าที่ในอาชีพได้อย่างสมบูรณ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น